Đôi nét về văn hóa Ẩm thực Thụy Sĩ
Tại sao lại nói ẩm thực Thụy Sĩ có khả năng gây thương nhớ? Không phải ngẫu nhiên mà đất nước này là nơi tập trung những trường đào tạo đầu bếp tốt nhất. Tuy không phải là nền ẩm thực nổi tiếng bậc nhất trên thế giới nhưng những món ăn đặc trưng của đất nước này biết cách níu chân du khách bởi hương vị tuyệt vời. Nền ẩm thực Thụy Sĩ mang nhiều nét độc đáo khi có sự dung hòa, ảnh hưởng bởi nhiều vùng miền, quốc gia khác như Pháp, Đức và Ý. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ cũng có riêng cho mình những đặc sản mà chỉ khi làm khách tại quốc gia này bạn mới có cơ hội nếm thử. Đất nước Thụy Sĩ được chia thành 26 bang, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn các món ăn truyền thống khi đến bất kì vùng đất nước trên quốc gia này.
Với nguồn gốc làm nông, ẩm thực Thụy Sĩ thường có xu hướng đơn giản với những nguyên liệu đặc trưng là khoai tây và phô mai. Dù vậy, khi qua bàn tay chế biến tài hoa của đầu bếp, những món ăn ấy sẽ trở nên “gây thương nhớ”. Người Thụy Sĩ luôn hiếu khách và lịch sự, làm khách tại đây bạn sẽ cảm thấy mình đang lạc vào “vùng đất tốt lành” khi được tận hưởng không gian yên bình và thưởng thức nền ẩm thực phong phú mà bình dị vô cùng.
Những món ăn nổi tiếng của Thụy Sĩ
Dựa trên nền tảng những nguyên liệu cơ bản là: Sữa tươi, khoai tây, phô mai, bơ,… những đầu bếp Thụy Sĩ có thể chế biến ra vô vàn những món ăn tinh tế khác nhau. Có những món ăn đã làm nên tên tuổi khiến du khách dặn lòng nhất định phải thử khi đặt chân đến đất nước này. Sau đây, Toidi sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn nổi tiếng của Thụy Sĩ nhé!
Bài viết nhiều người đọc về Du lịch Thụy Sĩ
- Kinh Nghiệm Du Lịch Thụy Sĩ tự túc mới nhất
- Tour Thụy Sĩ Pháp Áo tự túc nhiều trải nghiệm
- Du lịch Châu Âu nên Mua gì?
1. Cheese Fondue — Lẩu phô mai, món Ẩm thực ai cũng ăn khi đi Thụy Sĩ
Nếu khi rời đi sau một chuyến du lịch Thụy Sĩ mà bạn không được thử món này thì bạn đã lãng phí chuyến đi của mình rồi đó. Lẩu phô mai chảy là một món ăn truyền thống được chế tạo từ những nguyên liệu quen thuộc và gần gũi nhất của đất nước này, bao gồm: Phô mai, tỏi nấu cùng rượu vang trắng và một ít bột ngô. Một khi đã thử qua, bạn nhất định sẽ không quên hương vị này, cảm giác béo ngậy và thơm lừng sẽ khiến bạn thương nhớ mãi về quê hương của nó. Phô mai chảy được ăn cùng bánh mì, rau củ tươi và rượu trắng. Nồi lẩu sẽ được đun sôi liên tục suốt quá trình thưởng thức để phô mai không bị vón cục và giữ được độ nóng hổi thơm ngon. Đã có rất nhiều câu chuyện thú vị được kể về sự ra đời của món ăn này, họ kể rằng do điều kiện thời tiết rét lạnh trong hoàn cảnh khó khăn, nấu chảy phô mai ăn cùng bánh mì khô có thể giúp họ vơi bớt cái lạnh và vượt qua cơn đói. Nhờ vào đầu óc sáng tạo, họ nêm nếm vào đó tỏi, bột ngô và nhận ra đó là một sự kết hợp hoàn hảo.
Đây là một món ăn không thể thiếu trong bữa sáng của người dân trên một số vùng đất của Thụy Sĩ.
Toidi gợi ý đến bạn một số nhà hàng nổi tiếng phục vụ món Cheese Fondue tại Thụy Sĩ:
– Nhà hàng Fribourger Fonduestuebli tọa lạc lại Rotwandstrasse 38, Zurich 8004, Thụy Sĩ.
– Nhà hàng Chasstube Rehalp tại Forchstrasse 359 8008 Zurich, Thụy Sĩ.
– Nhà hàng Adler’s Swiss Chuchi tọa lạc tại Rosengasse 10, Zurigo, Svizzera, 8001, Thụy Sĩ.
Tham khảo thêm 1 số nhà hàng món ăn ngon ở Thụy Sĩ trên Wikipedia
2. Rosti — Bánh khoai tây chiên
Đây là một món ăn không thể thiếu trong bữa sáng của người dân trên một số vùng đất ở Thụy Sĩ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất cứ đâu trên đất nước này. Rosti chính là minh chứng cho đặc trưng đơn giản của ẩm thực Thụy Sĩ, họ bào mỏng hoặc nạo nhuyễn khoai tây, trộn cùng hành tây, phô mai và táo cắt nhỏ, thêm một chút muối và hạt tiêu xay rồi đem đi chiên hoặc nướng. Như vậy là một món ăn đơn giản nhưng nổi tiếng khắp thế giới đã hoàn thành. Bạn sẽ thấy điều đặc biệt khi thưởng thức nó, lớp vỏ bánh giòn tan và bên trong mềm mịn. Người dân Thuỵ Sĩ thường ăn Rosti cùng trứng ốp và rau chân vịt. Họ chọn món ăn này cho bữa sáng vì nó cung cấp đầy đủ năng lượng hoạt động cho một ngày.
Dưới đây là một số nhà hàng nổi tiếng bạn có thể lựa chọn để thưởng thức Rosti:
– Nhà hàng Brasserie Anker tọa lạc tại Schmiedenplatz 1/ Kornhausplatz 16, Bern 3011, Thụy Sĩ.
– Nhà hàng Hasenburg tại Schneidergasse 20, Basel 4051, Thụy Sĩ.
3. Raclette — Phô mai chảy, món ẩm thực nổi tiếng của Thụy Sĩ
Đối với người dân Thụy Sĩ, phô mai là một nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Raclette là tên của một loại phô mai Thụy Sĩ và người ta cũng sử dụng nó cho món ăn nổi tiếng này. Họ luôn tìm cách kết hợp vô mai với những nguyên liệu khác và dường như họ nhận ra đó một sự kết hợp tuyệt vời. Được chế biến từ sữa bò hảo hạng, phô mai tan chảy thường được phục vụ trên khoai tây luộc, với bắp ngô và hành tây ngâm, ăn kèm với bánh mì hoặc dùng để làm salad. Raclette nhất định sẽ khiến cho những tín đồ phô mai mê mẩn.
bài nhiều người đọc : Du Lịch Châu Âu Tự Túc nên đi đâu? Nước nào?
Hãy thử ghé qua các nhà hàng dưới đây để thưởng thức món Raclette nổi tiếng:
– Nhà hàng Swiss Chuchi tọa lạc tại Rosengasse 10, Zurigo, Svizzera, 8001, Thụy Sĩ.
– Nhà hàng Walliser Keller tại Zaehringerstrasse 21 Niederdorf — Historic Quater, Zurich 8001, Thụy Sĩ.
– Nhà hàng Le Dezaley tọa lạc tại Romergasse 7, Zurich 8001, Thụy Sĩ.
4. Saffron Risotto — Cơm nấu nghệ, ẩm thực trứ danh Thụy Sĩ
Như những gì đã giới thiệu, ẩm thực Thụy Sĩ chịu sử ảnh hưởng lớn từ những quốc gia, khu vực lân cận, Saffron Risotto chính là một tiêu biểu. Cơm nấu nghệ là một món ăn truyền thống của nước Ý, được chế biến từ từ một loại gạo đặc biệt của quốc gia này, nấu cùng hành, rượu vang và phô mai. Đặc biết nhất phải nhắc đến nguyên liệu làm nên linh hồn cho món ăn, đó chính là nghệ tây. Dù là một món ăn được du nhập, nhưng Saffron Risotto của Thụy Sĩ được những người đầu bếp chế tác một cách khéo léo tạo nên đặc trưng riêng biệt của chính mình.
Bạn có thể thưởng thức Saffron Risotto ở một số nhà hàng nổi tiếng dưới đây:
Bạn có thể thưởng thức Saffron Risotto ở một số nhà hàng nổi tiếng dưới đây:
– Nhà hàng Ristorante Bindella tại In Gassen 6 8001 Zurich, Thụy Sĩ.
– Nhà hàng KINDLI tọa lạc tại Pfalzgasse 1, Zurich 8001, Thụy Sĩ.
5. Berner Platte
Người ta còn thường hay gọi món ăn này là một đĩa thịt hỗn hợp bởi vì nó được tạo nên bởi nhiều loại thịt với những cách chế biến khác nhau: Thịt bò, xúc xích, thịt lợn hun khói,… ăn kèm với dưa cải, khoai tây và đậu khô. Tất cả được trưng bày trên một chiếc đĩa lớn, món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ vì sự đa dạng của nó. Berner Platte ra đời từ một sự kiện lịch sử quan trọng năm 1798, khi Bernese đánh bại quân đội Pháp tại Neuenegg. Trở về với tư cách là một người chiến thắng, họ được người dân hô hào và tổ chức tiệc ăn mừng với tất cả những thức ăn họ có. Từ đó, món ăn độc đáo này cũng ra đời.
xem tiếp phần 2 bài viết
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét