Thứ Hai, 27 tháng 9, 2021

Ẩm thực Pháp có món ăn gì ngon hấp dẫn

 Vài nét về Ẩm thực Pháp

Kể từ thế kỷ 18, Pháp đã được coi là trung tâm của nghệ thuật ẩm thực. Ẩm thực Pháp là sự kết hợp đầy đủ của lịch sử, văn hóa, truyền thống và hơn hết là các kỹ năng nấu nướng tinh vi. Các món ăn như Bouillabaisse, Quiche Lorraine, Bœuf Bourguignon, Escargots de Bourgogne và Coq au Vin đã đưa nền ẩm thực Pháp vững chắc trên bản đồ ẩm thực nhân loại. Năm 2010, ẩm thực Pháp đã được UNESCO đưa vào danh sách của di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Người Pháp đã nâng tầm ẩm thực trở thành một loại hình nghệ thuật. Bạn sẽ không thể tìm thấy được ở đâu người ta coi trọng ẩm thực như ở Pháp, từ những món ăn đến cách thưởng thức chúng. Điều đó cũng khiến cho nước Pháp là đất nước của những đầu bếp hay nhà hàng nổi tiếng bậc nhất thế giới, nằm trong hệ thống sao Michelin (hệ thống đánh giá các đầu bếp, nhà hàng có chất lượng vượt trội trên toàn thế giới). Các đầu bếp Pháp trở nên nổi tiếng ở nước ngoài vào những năm 60, gây dựng được danh tiếng là người giỏi nhất trong thời đại của họ, có thể kể đến như Paul Bocus — được vinh danh là Đầu bếp của Thế kỷ — đã phát động cuộc thi Bocuse d’Or quốc tế, nhằm đưa nghề đầu bếp lên ánh đèn sân khấu và chia sẻ ẩm thực Pháp với tất cả mọi người.

Lịch sử hình thành của ẩm thực Pháp

Ẩm thực đã trở thành một phần chính của văn hóa Pháp trong thời trung cổ, khi tầng lớp quý tộc ăn những bữa tiệc xa hoa lấy cảm hứng từ ẩm thực Ý. Trong thời đại này, ẩm thực Pháp về cơ bản giống với ẩm thực moorish bao gồm các loại thịt tẩm gia vị, chẳng hạn như thịt lợn, thịt gia cầm, thịt bò và cá. Bữa ăn được bày biện càng phong phú và đẹp mắt càng tốt.

Trong suốt thế kỷ 15 và 16, người Pháp đã bị ảnh hưởng bởi nghệ thuật ẩm thực tiến bộ ở Ý. Khi Catherine (một công chúa Florentine) kết hôn với Vua Henry II, cô mang theo những đầu bếp người Ý của mình đến triều đình Pháp. Và ẩm thực Ý đã mang đến nhiều sự tiến bộ về ẩm thực của Pháp những năm 1500. Vào những năm 1600, người Pháp bắt đầu sử dụng các nguyên liệu bản địa như pho mát và rượu vang để tạo nên một bản sắc mới cho ẩm thực của họ. Giai đoạn giữa thế kỷ 16 và 18 được gọi là chế độ Ancien, sự hạn chế do xã hội thiết lập đã cản trở sự tiến bộ của nghệ thuật ẩm thực, các chuyên gia ẩm thực bị hạn chế di chuyển đến các vùng lãnh thổ và việc cung cấp nguyên liệu cũng bị ảnh hưởng.

Xem thêm bài :

Trong suốt thế kỷ 17 và 18, ẩm thực Pháp có bước chuyển mạnh mẽ, với sự hình thành của phong cách ẩm thực Haute, còn gọi là “ẩm thực thượng hạng”. Nguồn gốc của nó được khám phá trong các công thức nấu ăn của một chuyên gia ẩm thực tên là La Varenne. Francois Pierre La Varenne xuất bản cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của Pháp vào năm 1651 với tựa đề “Le Cuisinier Francois”. Không giống với phong cách nấu ăn của thời trung cổ, sách dạy nấu ăn của Verenne gồm những công thức nấu ăn mới tập trung vào những bữa ăn ít xa hoa hơn, giảm bớt sự phong phú của một bữa ăn và chú trọng vào các thành phần trong món ăn. Đó là một xu hướng phổ biến trong suốt lịch sử của món ăn Pháp.

Xem thêm lịch sử hình thành Văn Hóa Ẩm thực Pháp trên Wikipedia

Sau Cách mạng Pháp năm 1789, nhiều chuyên gia ẩm thực bắt đầu khám phá các cách khác nhau liên quan đến các loại nguyên liệu và món ăn.Các nhà hàng nổi lên và ẩm thực Pháp bắt đầu phát triển mạnh khi các công thức và phong cách mới ra đời.

Vào cuối thế kỷ 19 và giữa thế kỷ 20, phong cách ẩm thực Haute đã được hiện đại hoá nhờ sự cải tiến của Georges Escoffier Auguste. Bằng cách tinh giản các công thức của Carême và cũng bao gồm những nét đặc biệt của riêng ông, Escoffier đã khám phá ra một nền ẩm thực hiện đại của Pháp.

Georges Escoffier Auguste (https://www.flickr.com/photos/augusteescoffier AugusteEscoffier1)

Phong cách văn hoá ẩm thực Pháp

Trên khắp các vùng khác nhau của nước Pháp, ăn uống vừa là một thú vui vừa là một nghi lễ ăn sâu vào nếp sống. UNESCO đã tuyên bố ẩm thực Pháp là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2010. Cơ quan văn hóa này của Liên hợp quốc đã công nhận văn hóa ẩm thực Pháp là “một phong tục xã hội nhằm kỷ niệm những khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi cá nhân và nhóm người.”

bài hay nhiều người đọc : Du lịch Pháp tự túc cần lưu ý 6 điều sau đây

Phong cách ẩm thực Pháp: gồm có 3 phong cách chính

Ẩm thực Trung cổ: Bữa ăn gồm nhiều món từ thịt thú rừng, trái cây và ngũ cốc. Những món ăn này được trình bày công phu để gây ấn tượng với thực khách, và tầm quan trọng của cách trình bày vẫn được duy trì trong cách nấu ăn của người Pháp ngày nay.

Ẩm thực Haute: Georges Auguste Escoffier, được gọi là Vua đầu bếp đã mang ẩm thực Haute đến với thế giới hiện đại. Ông đã cách mạng hóa các nguyên tắc cơ bản của nấu ăn Pháp bao gồm cách trình bày và phục vụ món ăn như thế nào. Với việc xuất bản Le Guide Culinaire vào năm 1903, Auguste Escoffier đã biến ẩm thực Haute trở nên hiện đại hơn.

Ẩm thực Nouvelle (ẩm thực tân cổ điển): Phong cách nấu ăn này được xác định bằng việc sử dụng các nguyên liệu tươi, chất lượng cao; bữa ăn nhẹ hơn và đơn giản hơn, nhưng phần trình bày vẫn rất hấp dẫn.

Vai trò của thịt, gia cầm và cá

ở Pháp, mỗi bữa trưa và bữa tối thích hợp đều xoay quanh một món chính từ thịt, cá hoặc thịt gia cầm. Hầu hết các món ăn truyền thống nổi tiếng của Pháp đều làm từ các nguyên liệu này: thịt bò Burgundy ( boeuf bourguignon ), thịt bê hầm ( blanquette de veau ), chân cừu ( gigot d’agneau ) và bánh mì kiểu Toulouse với thịt lợn và đậu, gà om rượu ( coq au vin) , vịt à l’orange, và ức vịt ( magret de canard )…

Bánh mì, pho mát và rượu

đây là ba món đóng vai trò chủ chốt trong văn hoá ẩm thực và truyền thống của Pháp. Chúng góp phần tạo ra bữa trưa hoàn hảo với mức giá phải chăng và mang theo đến bất cứ nơi đâu bạn muốn. Đối với người Pháp, bánh mì kết hợp với pho mát và một chai rượu vang Pháp là đã có ngay một bữa ăn tuyệt vời.

Nghi thức ăn uống trong ẩm thực Pháp

Nghi thức ăn uống của Pháp coi trọng là phải thư giãn và quây quần bên bàn ăn. Bàn ăn luôn được đặt cẩn thận, ngay cả khi đó chỉ là một bữa trưa đơn giản. Trong bữa ăn, mọi người cất điện thoại và không ai xem đồng hồ. Một quy tắc nghiêm ngặt về thời gian ăn uống trong các gia đình truyền thống ở Pháp, buổi trưa sẽ bắt đầu lúc 1h30 chiều và bữa tối lúc 8h30.

Văn hoá ẩm thực vùng miền ở Pháp

Mỗi vùng ở Pháp có nền ẩm thực đặc trưng của riêng mình, hấp dẫn với nhiều món ăn ngon. Có thể kể đến một số vùng tiêu biểu sau:

Ẩm thực Lyonnaise , Pháp

Lyon, thành phố lớn thứ ba của Pháp nổi tiếng với nền ẩm thực đặc sắc đến mức được gọi là “thủ đô ẩm thực của thế giới”. Lyon đã sản sinh ra một số đầu bếp nổi tiếng và sáng tạo nhất của Pháp, bao gồm Paul Bocuse huyền thoại, người đã phổ biến ẩm thực tân cổ điển. Ẩm thực Lyonnaise truyền thống là món ăn thịnh soạn, thường có thịt lợn, gà, vịt (đặc biệt là gan) và nội tạng từ nhiều loại động vật khác nhau như salade de foies des volailles (salad với gan gà áp chảo), tête de veau (óc bê luộc),…

Xem tiếp phần 2 bài viết tại : https://toidi.net/diem-den-nuoc-ngoai/am-thuc-phap-co-gi-noi-tieng.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét